Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
13
|
โจทย์ :
ไขมัน
- การตรวจสอบไขมันKey
Questions :
- จากการทดลองหยดน้ำมันลงในแผ่นกระดาษ
นักเรียนสังเกตเห็นการเปลี่ยนอย่างไร
- นักเรียนจะมีวิธีการควบคุมอาหารประเภทไขมัน
และแบ่งเวลาออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักของตัวเองได้อย่างไร
เครื่องมือคิด :
- Show
and Share
- Placemat
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้ :
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- คอมพิวเตอร์
อินเตอร์เน็ต
- บทความ ปัญหาสุขภาพจากการรับประทานอาหารของวัยรุ่น
- คลิป ทัวร์อวัยวะ โรคอ้วนลงพุง
|
วันจันทร์
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นคิด “นักเรียนจะมีวิธีการทำน้ำสต๊อกอย่างไร
โดยไม่ใส่ผงปรุงรส?”
เชื่อม :
นักเรียนนำเสนอสูตรน้ำสต๊อกร่วมกัน
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นคิด “นักเรียนจะมีวิธีการผลิตน้ำมันจากธรรมชาติอย่างไร?”
เชื่อม :
นักเรียนสืบค้นข้อมูลพร้อมกับออกแบบวิธีการผลิตน้ำมันจากสัตว์และพืช (หมู
มะพร้าว )
อังคาร
ใช้ :
- นักเรียนทำน้ำสต๊อกจากสูตรที่นักเรียนได้ออกแบบไว้
- นักเรียนผลิตน้ำมันจากสัตว์และพืช
พุธ
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นคิด “นักเรียนจะมีวิธีการตรวจสอบไขมันได้อย่างไร?”
เชื่อม :
ทดลองหยดน้ำมันพืช 2-3 หยด
ลงบนกระดาษ แล้วเกลี่ยหยดน้ำมันให้กระจาย
- นักเรียนแบ่งกลุ่มศึกษาค้นคว้าดังนี้
1.
แหล่งอาหารที่ให้ไขมัน
2.
องค์ประกอบและโครงสร้างของไขมันและน้ำ มัน
3. กรดไขมัน
4.
สมบัติของไขมันและน้ำมัน
5.
ประโยชน์ของไขมันและน้ำมัน
ศุกร์
ใช้
:
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มนำข้อมูลนำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจ เช่น ชาร์ต Power
point Infographic
-
นักเรียนศึกษาสมุนไพรพื้นบ้านลดไขมันในเลือด
อาหารเป็นยาคู่ครัวไทย
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน
-
ทดลองเกี่ยวกับเรื่องไขมัน (น้ำมัน)
- สังเกตการเปลี่ยนแปลงและบันทึกผลการทดลอง
- การศึกษาค้นคว้าดังนี้
1.
แหล่งอาหารที่ให้ไขมัน
2.
องค์ประกอบและโครงสร้างของไขมันและน้า มัน
3. กรดไขมัน
4.
สมบัติของไขมันและน้า มัน
5.
ประโยชน์ของไขมันและน้ามัน
-
นำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจ เช่น ชาร์ต Power point Infographic
ชิ้นงาน
- น้ำมันจากสัตว์ และพืช /
- อาหารประเภทไขมัน
- สรุปความรู้เกี่ยวกับไขมัน
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถวิเคราะห์เกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ
ที่ส่งผลทำให้ร่างกายเต็มไปด้วยไขมัน (โรคอ้วน) สามารถคำนวณหาค่าพลังงานที่ร่างกายต้องการ
แล้วออกแบบการกินที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้
ทักษะ
ทักษะการสื่อสาร
นำเสนอความคิดเห็นของตนเองเกี่ยวกับการตั้งคำถามและการนำเสนอชิ้นงานให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการจัดการข้อมูล
สามารถคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลจากการสืบค้นเกี่ยวกับไขมันได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
ทักษะICT
เลือกใช้
และสืบค้นข้อมูลได้ตามวัตถุประสงค์
ทักษะการเรียนรู้
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
คุณลักษณะ
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
แผนการจัดการเรียนรู้วิชาบูรณาการ (Problem Based Learning) โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา © 2016 Lamplaimat Pattana School
เป้าหมาย (Understanding Goal):
เป้าหมาย (Understanding Goal) : มีความรู้ความเข้าใจต่ออาหาร สามารถผลิตอาหารที่ปลอดภัยและกิน อยู่ อย่างมีคุณภาพ รวมทั้งสามารถออกแบบการกินของอาหารในรูปแบบของตนเอง
(นวัตกรรมและการนำไปใช้ )ได้
Week2
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)
ตอบลบในสัปดาห์นี้พี่ๆได้เรียนรู้เกี่ยวกับไขมัน แบ่งกลุ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งไขมัน ประเภทไขมัน ประโยชน์และโทษของไขมัน แล้วมานำเสนอให้เพื่อนและครูฟังแต่ละคนสรุปความเข้าใจของตนเอง
จากนั้นร่วมกันวิเคราะห์เกี่ยวกับแหล่งอาหารที่ให้ไขมันเช่นจากพืช และสัตว์ พี่ๆได้เสนอเกี่ยวกับการผลิตนำ้มันจากหมูโดยการนำเอาหมูสามชั้นมาทอดจนกรอบทำให้ได้น้ำมันหมู กะทิที่ได้จากมะพร้าวใช้ในการประกอบอาหาร ทำให้พลังงานประเภทไขมันเช่นเดียวกัน
จากที่ครูให้โจทย์ ออกแบบสูตรน้ำสต๊อก ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ พี่แต่ละคนได้ทดลองการทำน้ำสต๊อก แล้วมานำเสนอสูตรน้ำสต็อกของตนเองให้เพื่อนและครูฟัง เพื่อนๆได้ลองชิมและเสนอแนะเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาสูตรน้ำสต๊อกของแต่ละคน พี่ร่วมกันอภิปรายสิ่งที่ได้เรียนรู้แล้วสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์