Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
18
|
โจทย์ :
-
การเลือกซื้อ
-
กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
Key
Questions :
- นักเรียนจะมีวิธีการเลือกซื้ออาหารอย่างไรบ้าง
- นักเรียนคิดว่าเครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก. มีความเกี่ยวข้องกับอาหารที่เราเลือกซื้อมารับประทานอย่างไร
เครื่องมือคิด
- Show and
Share
-
place mat
- Brainstorm
-
Mind Mapping
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้ :
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้
-
บทความเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิผู้บริโภค
- ภาพเกี่ยวกับผู้ซื้อ เลือกอาหารตามท้องตลาด
- ภาพสัญลักษณ์ เครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก.
-
คอมพิวเตอร์
|
จันทร์ 2
ชั่วโมง
ชง :
-
นักเรียนอ่านบทความเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิผู้บริโภค
-
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด“นักเรียนจะมีวิธีการเลือกซื้ออาหารอย่างไรบ้าง?”
เชื่อม :
-
นักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร
-
นักเรียนศึกษาข้อมูลการเลือกซื้ออาหารประเภทต่างๆกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
อังคาร 2
ชั่วโมง
ใช้ :
-
นักเรียนนำข้อมูลที่ได้มาสร้างชิ้นงานชาร์ตความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารประเภทต่างๆและกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
-
นักเรียนนำเสนอชิ้นงานหน้าชั้นเรียน
พุธ 2
ชั่วโมง
ชง
:
-
ครูแจกฉลากขนม/กล่องนม ใช้คำถามกระตุ้นคิด
“ส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์
บอกอะไรกับเราได้บ้าง?”
“นักเรียนคิดว่าข้อมูลโภชนาการบอกอะไรกับเราได้บ้าง?”
“สัญลักษณ์บนเครื่องหมาย
อย. บอกอะไรกับเราได้บ้าง”
เชื่อม
:
นักเรียนสืบค้นข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในชั้นเรียน
ใช้
:
นักเรียนสรุปจากฉลากขนม/กล่องนม โดยใช้เครื่องมือคิด Mind
Mapping
ศุกร์ 2
ชั่วโมง
ใช้
:
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน
-
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกซื้อสิ้นค้าอย่างปลอดภัย
-
สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับ เครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก. กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคมีความสำคัญอย่างไรกับผู้บริโภค
-
ศึกษาส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์ ข้อมูลโภชนาการ
ชิ้นงาน
- place
mat การเลือกซื้ออาหารอย่างปลอดภัยต่อผู้บริโภค
-
ชาร์ตเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
-
Mind Mapping ฉลากขนม/กล่องนม
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจการเลือกซื้ออาหารอย่างมีวิจารณญาณ
และกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
ทักษะ
ทักษะการวางแผน
สามารถวางแผนเกี่ยวกับการทำงานตรงตามระยะเวลาที่กำหนดได้อย่างครอบคลุม
ทักษะICT
สามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อและกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
ทักษะการสื่อสาร
นำเสนอความคิดเห็นของตนเองเกี่ยวกับออกแบบการเรียน
และสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการเรียนรู้
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
คุณลักษณะ
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ตัวอย่างภาพกิจกรรมการเรียนรู้
ตัวอย่างสรุปการเรียนรายสัปดาห์
สัปดาห์นี้พี่ๆม. 1 ได้ทบทวนกิจกรรมในสัปดาห์ที่ผ่านมาเรื่องระบบต่างๆของร่างกาย โดยครูให้แบบฝึกหัดเพื่อทบทวนความเข้าใจในสิ่งที่ได้เรียนรู้ และในสัปดาห์นี้พี่ๆได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิการคุ้มครองผู้บริโภค เครื่องหมายการค้าและการอ่านข้อมูลโภชนาการ การละเมิดลิขสิทธิ์ และกฎหมายในการคุ้มครองผู้ผลิตและผู้บริโภค จากคำถามกระตุ้นคิด “ ถ้าพี่ๆเป็นคนสร้างกฎหมายการคุ้มครองผู้ผลิต และผู้บริโภคพี่ๆจะทำได้อย่างไร”
ตอบลบพี่แจ๊บ : ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสารปนเปื้อนในอาหารจากคลิปวิดีโอที่ครูเปิด เช่น บอแรกซ์ พบในลูกชิ้น หมูบด ไส้กรอก อะฟลาทอกซิน พบในถั่วลิสง หัวหอม กระเทียม เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถบอกได้ว่า กฎหมายและข้อห้ามแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น ข้อห้าม คือ ห้ามไม่ให้ขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณสุข แต่กฎหมาย คือ ผลิตภัณฑ์ต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธรณสุขก่อนจำหน่าย
ซึ่งแต่ละคนก็ได้สรุปความเข้าใจของตนเอง และสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์