Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
16
|
โจทย์ : การประกอบอาหาร
Key
Questions :
-
นักเรียนคิดว่าอาหาร 1 จาน
จะให้พลังงานอะไรแก่เราบ้าง
และเราจะรู้ได้อย่างไร?
-
นักเรียนจะจัดเมนูอาหารอย่างไร ให้ได้สารอาหารครบถ้วน โดยใช้วัตถุดิบพื้นถิ่น?
เครื่องมือคิด
Show
and Share
นักเรียนนำเสนอเมนูอาหาร
ที่ประกอบด้วยสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นถิ่น
Brainstorm
นักเรียนวิเคราะห์ร่วมกันเกี่ยวกับพลังงานที่ได้จากอาหาร
1
จาน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้ :
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้ :
-
อุปกรณ์เครื่องครัว
-
อาหาร 1 จาน
-
คลิป คนค้นครัว
-
Ipad
|
จันทร์
ชง
:
-
นักเรียนดูรายการ คนค้นครัว
เชื่อม
:
ครูและนักเรียนร่วมพูดคุยสิ่งที่ได้เรียนรู้หลังจากดูรายการ
คนค้นครัว
อังคาร
ชง
:
-
ครูนำอาหาร มาให้นักเรียนดู แล้วใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนคิดว่าอาหาร 1 จาน จะให้พลังงานอะไรแก่เราบ้าง และเราจะรู้ได้อย่างไร?”
เชื่อม
:
นักเรียนวิเคราะห์ร่วมกันเกี่ยวกับพลังงานที่ได้จากอาหาร
1
จาน
ชง
:
คำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนจะจัดเมนูอาหารอย่างไร ให้ได้สารอาหารครบถ้วน
โดยใช้วัตถุดิบพื้นถิ่น?”
เชื่อม :
- นักเรียนออกแบบเมนูอาหาร
ที่ประกอบด้วยสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นถิ่น
พุธ
ใช้ :
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มเตรียมอุปกรณ์ในการปรุงอาหาร ตามเมนูที่แต่ละกลุ่มสนใจ
พร้อมทั้งถ่ายทำรายการอาหารควบคู่ไปด้วย
- รับประทานอาหารร่วมกันแล้วเสนอความคิดเห็น
ศุกร์
ใช้ :
- ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกันเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้
และการประกอบการอาหารประเภทต่างๆ
-
นักเรียนแต่ละคนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำอาหารลงในสมุดเล่มเล็ก
|
ภาระงาน
-
การวิเคราะห์สารอาหารที่ได้จากอาหาร 1 จาน
-
นำเสนอเมนูอาหาร ที่ประกอบด้วยสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นถิ่น
-
การเตรียมอุปกรณ์ในการปรุงอาหาร
-ถ่ายทำรายการอาหาร
ชิ้นงาน
-
Flow
chart ขั้นตอนการประกอบอาหาร
-
Video รายการอาหาร
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถนำวัตถุดิบพื้นถิ่นมาประกอบอาหารที่ถูกสุขลักษณะ
และได้สารอาหารครบถ้วน
ทักษะ
ทักษะการสื่อสาร
นำเสนอความคิดเห็นของตนเองเกี่ยวกับออกแบบการเรียน
และสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการเรียนรู้
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
ทักษะการเลือกใช้เครื่องมือ
สามารถเลือกใช้เครื่องครัวได้ถูกประเภท
คุณลักษณะ
- สร้างสรรค์กิจกรรมตรวจสอบสารอาหารวิตามินและเกลือแร่
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ภาพกิจกรรมการเรียนรู้
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
ตัวอย่างชิ้นงาน
ในสัปดาห์นี้พี่ม.1 ดูรายการคนค้นครัวหลังจากนั้นพี่ได้ร่วมกัน สรุปจากสิ่งที่เด็กดูได้เรียนรู้และการนำไปปรับใช้ พี่ๆร่วมกันแสดงความคิดเห็นดังนี้
ตอบลบพี่โอ๊ค : เห็นความปราณีตในการจัดจานอาหาร และการใส่ใจเกี่ยวกับการปรุงอาหาร
พี่เเพรว : การจัดวัตถุดิบในการทำอาหารที่สะอาด เป็นระเบียบ
พี่เช็ค : การเลือกวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์มีคุณค่าทางอาหาร ช่วยเพิ่มมูลค่าของอาหารได้
จากนั้นพี่แต่ละคนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ของตนเองลงในสมุดบันทึก
จากนั้นครูให้พี่แบ่งกลุ่มๆละ 6 คนแล้วคิดเมนูอาหารจานเด็ดโดยการนำเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการดูคลิปมาประยุกต์ใช้กับเมนูอาหารของตนเองแต่ละกลุ่มวางแผนแบ่งหน้าที่ในการเตรียมอุปกรณ์
และทำอาหารจากที่ได้วางแผนไว้ แล้วนำมาแบ่งปันให้พี่ๆมัธยมได้ลองชิมจากนั้นแต่ละกลุ่มให้สะท้อนสิ่งที่ทำได้ดีแล้วและสิ่งที่ควรพัฒนาเพิ่มเติม
กลุ่มพี่แจ๊บ ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าภายในกลุ่มมีการเตรียมอุปกรณ์และแบ่งหน้าที่กันดี มีการเลือกวัตถุดิบต่างที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะพืชผักต่างๆ ซึ่งเราจะได้รสชาติจากผักโดยไม้ต้องใส่ผงปรุงรส เช่น แครอท ผักกาดขาว ข้าวโพดให้ความหวานเป็นธรรมชาติ
กลุ่มพี่แพรว เล่าว่าได้เลือกเมนูที่หาวัตถุดิบง่าย คือพืชผักในโรงเรียน เมนูที่เลือกคือเหมี่ยงปลาทูและยำตะไคร้
จะเห็นได้ว่าพี่ๆแต่ละกลุ่มภูมิใจกับอาหารที่ตนเอง มีความสุขกับการทำอาหารและอยากให้ผู้อื่นได้ชิมฝีมือของตนเอง หลังจากนั้นแต่ละคนสรุปกระบวนการขั้นตอนในการทำอาหาร
แล้วนำมาแลกเปลี่ยนให้เพื่อนและครูฟัง แต่ละคนทำสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์